Xã Tân Tiến tổ chức Lễ ra mắt Mô hình Tổ Liên gia PCCC và Tập huấn kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Tổ liên gia an toàn PCCC thôn Áng Mò, xã Tân Tiến.

Sáng ngày 29/6/2023 UBND xã Tân Tiến tổ chức Lễ ra mắt Mô hình Tổ Liên gia PCCC và tập huấn kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Tổ liên gia an toàn PCCC thôn Áng Mò, xã Tân Tiến.

TT

Đ/c Phan Văn Lương - Trưởng CAX thông qua QĐ thành lập và Quy chế hoạt động của Tổ Liên gia PCCC

Nhằm cụ thể hóa mục tiêu, yêu cầu và nhiệm vụ công tác PCCC và CNCH trên địa bàn năm 2023 và những năm tiếp theo, đồng thời chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các vụ cháy, gây thiệt hại về người và tài sản xảy ra tại nhà ở kết hợp kinh doanh, các tổ liên gia PCCC, khu dân cư trên địa bàn xã.

TT

Các đồng chí trong BCĐ xã hướng dẫn người dân thực hiện kí cam kết tại buổi Lễ

Thông qua diễn tập nâng cao ý thức về công tác phòng cháy chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra các tình huống cháy, nổ, tai nạn, sự cố tại các tổ liên gia PCCC, khu dân cư, gây thiệt hại nghiêm trọng. Đồng thời tăng cường khả năng sẵn sàng ứng phó, xử lý với các tình huống cháy, nổ, tai nạn, sự cố của lực lượng PCCC cơ sở, lực lượng dân phòng tại các tổ liên gia PCCC, khu dân cư, nơi tập trung đông người.

BCĐ trao QĐ cho các hộ dân thuộc Tổ Liên gia PCCC thôn Áng Mò, xã Tân Tiến

Tình huống cháy, nổ giả định trong kế hoạch diễn tập phù hợp với thực tế, đồng thời đảm bảo đúng với tình huống đã đề ra trong phương án và các yêu cầu, quy định về chiến thuật, kỹ thuật chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ đối với các cơ sở nhà ở kết hợp kinh doanh, các tổ liên gia PCCC, khu dân cư trên địa bàn xã.

Giả định tình huống

Hồi 08 giờ 00 phút, ngày X tháng Y năm Z xảy ra cháy tại khu vực gian bán hàng ngôi nhà đối diện chợ, diện tích cháy khoảng 10 m2. Nguyên nhân cháy là do chập điện gây cháy. Ngọn lửa nhanh chóng phát triển và lan sang các khu vực xung quanh tạo thành đám cháy. Chất cháy chủ yếu là gỗ, vải, nhựa tổng hợp,…

Khi xảy ra cháy, trong nhà có 04 người lớn. Chủ nhà sau khi phát hiện ra cháy đã ra vị trí đặt chuông báo cháy của Tổ Liên gia để báo động cho người dân xung quanh và hô to “cháy, cháy, cháy...” Diện tích đám cháy tại thời điểm phát hiện khoảng 0,6m2. Lối thoát nạn tại cửa trước đã bị ngọn lửa bao trùm nên mọi người mắc kẹt trong nhà không thể thoát ra ngoài. Tình hình đang rất nguy hiểm, cần tới sự giúp đỡ của lực lượng đội viên của tổ liên gia và lực lượng chữa cháy dân phòng.

TTTTTT

Một số hình ảnh diễn tập thực tế sau buổi Lễ

Tại buổi Lễ đồng chí Trần Thị Giang, Chủ tịch UBND xã yêu cầu các ông (bà) Bí thư chi bộ, trưởng thôn, Ủy ban Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, các chi bộ tùy theo nhiệm vụ, chức năng của từng mảng công việc triển khai thực hiện nghiêm túc, phối hợp chặt chẽ với UBND xã, công an xã, tổ cảnh sát PCCC&CNCH - Công an huyện thực hiện tốt nội dung kế hoạch về PCCC trên địa bàn và tuyên bố kết thúc buổi Lễ./.

UBND xã Tân Tiến - Lê Trường VHXH