DIỄN ĐÀN TRẺ EM NĂM 2022

Thực hiện Công Văn số 1744/UBND-LĐTBXHDT, ngày 01/11/2022 của UBND huyện Tràng Định về việc tổ chức Diễn đàn trẻ em cấp xã và chuẩn bị các nội dung tham gia Diễn đàn trẻ em cấp huyện năm 2022. Ngày 10/11/2022 UBND xã Tân Tiến, Kim Đồng, Đoàn Kết (xã Tân Tiến là đơn vị làm cụm trưởng) đã tổ chức chương trình diễn đàn trẻ em năm 2022 với CHỦ ĐỀ DIỄN ĐÀN "Vấn đề giáo dục, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho trẻ".

1. Mục đích

- Nâng cao nhận thức, trách nhiệm, hành động của Lãnh đạo UBND, đoàn thể, CBQL giáo viên, gia đình và bản thân trẻ em về thực hiện quyền trẻ em, đặc biệt là quyền tham gia của trẻ em; phát huy tính tích cực, chủ động của trẻ em với các vấn đề về trẻ em, hướng tới xây dựng một môi trường sống an toàn, thân thiện, bình đẳng và lành mạnh cho mọi trẻ em.

- Nâng cao trách nhiệm của toàn xã hội về công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em, góp phần huy động sự hưởng ứng của cộng đồng xã hội tham gia vào các hoạt động bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

- Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động, nâng cao trách nhiệm về quản lý nhà nước, giúp cho mọi trẻ em có cơ hội bình đẳng tiếp cận với các dịch vụ xã hội; phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em.

- Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em, tạo cơ hội cho trẻ em được bày tỏ ý kiến và tham gia hoạt động xã hội.

- Thúc đẩy vai trò chủ động, tích cực, tăng cường sự tham gia của trẻ em vào các hoạt động liên quan đến quyền, bảo vệ và chăm sóc trẻ em của gia đình, nhà trường và xã hội.

- Tạo điều kiện để trẻ em được nói lên tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu của mình, có cơ hội được gặp mặt, trao đổi, bày tỏ các ý kiến đối với các lĩnh vực mà các em quan tâm,cho trẻ em được gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm cũng như những băn khoăn, lo lắng và mong đợi của các em liên quan tới chủ đề Diễn đàn.

Đại biểu trẻ em tiêu biểu tham gia trực tiếp diễn đàn.

- Xã Kim Đồng: 4 em.

- Tân Tiến: 4 em.

- Đoàn Kết: 4 em.

Ngoài ra mỗi  đơn vị cử thêm 10 em học sinh đến dự và cổ vũ tại Diễn đàn trẻ em. Xã Tân Tiến chỉ đạo nhà trường THCS huy động 100% học sinh từ 10 đến dưới 16 tuổi tham dự.

2. Đại biểu

- Lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã, Công chức VHXH, Bí thư Đoàn thanh niên xã, Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng nhà trường, 01 giáo viên phụ trách đoàn đội, 01 giáo viên phụ trách chuyên môn Họa.

- Văn nghệ chào mừng

Văn Nghệ chào mừng

- Các nhóm vẽ tranh và thảo luận với nội dung

* Vấn đề giáo dục, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho trẻ

Vẽ tranh và thảo luận

- Trẻ em đại diện nhóm trình bày kết quả thảo luận

- Giao lưu, đối thoại trực tiếp giữa trẻ em với Lãnh đạo địa phương, các đại biểu trong ban tư vấn với chủ đề “Vấn đề giáo dục, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho trẻ”.

Đối thoại giữa ĐB và Trẻ em

- Ý kiến phát biểu của lãnh đạo.

- Tổng kết, trao giải cho các đơn vị có thành tích xuất sắc.

BTC trao giải cho các đội tham gia chương trình

- Họp rút kinh nghiệm: Tổng hợp lựa chọn các tiết mục văn nghệ, các câu hỏi , các thông điệp, tranh cổ động, những bài thuyết trình hay đặc sắc, để tham gia Diễn đàn trẻ em tại huyện.

Nguồn: STBiên tập: Trường Lê